Hải sản

Trở thanh tỷ phú nhờ nuôi tôm công nghệ cao


Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bạc Liêu có kế hoạch mở rộng nuôi tôm siêu thâm canh vì nó bền vững và mang lại giá trị sản xuất cao.
Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về nuôi tôm theo kỹ thuật tiên tiến, đến năm 2020 có hơn 25.800ha diện tích nuôi tôm siêu thâm canh và thâm canh.
Nuôi tôm siêu thâm canh cho năng suất cao từ 40-50 tấn / ha / vụ và lãi 1 tỷ đồng / ha (43.200 USD / ha) với ba vụ trong năm. Nó có tỷ lệ thành công là 80-90%. Nó sử dụng các ao nuôi tôm có sục khí ôxy, lưới chống nắng và tấm nilông dưới đáy ao.
Bạc Liêu đã thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm rộng 418ha tại xã Hiệp Thành. Khoảng 90% việc xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao đã hoàn thành và hơn 30 công ty đã đăng ký đầu tư vào khu. Trong khu vực có 4 công ty và 76 trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình siêu thâm canh trên diện tích hơn 160 ha. Khu này cũng sẽ sản xuất tôm post và thức ăn cho tôm để đáp ứng nhu cầu. Các trại sản xuất tôm giống hiện sản xuất 32–35 tỷ con post của tôm thẻ chân trắng Penaeus vannamei và tôm sú Penaeus monodon mỗi năm.
Năm 2020, sản xuất nuôi trồng thủy sản gặp nhiều thách thức do hạn hán, xâm nhập mặn và đại dịch COVID-19, nhưng sản lượng và sản lượng đã tăng sau khi tỉnh thực hiện các biện pháp phòng tránh và xây dựng lịch trình nuôi hợp lý. Năm ngoái, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt hải sản của tỉnh đạt 400.000 tấn, trong đó có 200.000 tấn tôm.


Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương cho biết: “Để đạt kết quả tốt hơn trong sản xuất thủy sản năm nay, tỉnh đã đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng nuôi tôm, điều tiết hợp lý nguồn nước và quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào và tôm bọ gậy. ”
Do xâm nhập mặn trong mùa khô có thể xảy ra trong các kênh và ao nuôi nên người nuôi tôm áp dụng mô hình nuôi siêu thâm canh và thâm canh nên trữ nước ngọt trong ao và trộn nước ngọt với nước mặn trong kênh để nuôi tôm, ông nói thêm.
Bà Ly khuyến cáo, để giảm thiểu dịch bệnh và nâng cao hiệu quả sản xuất, bà con nên bố trí thời gian nghỉ giữa hai vụ tôm. Bên cạnh mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh, tỉnh còn phát triển các mô hình thân thiện với môi trường khác như nuôi tôm – lúa, tôm – rừng để sản xuất tôm sạch xuất khẩu và tiêu dùng tại chỗ. Với bờ biển dài hơn 56km, Bạc Liêu có tiềm năng lớn về nuôi tôm, đặc biệt là tôm nước lợ. Toàn tỉnh có hơn 136.000ha diện tích nuôi tôm.