Hải sản

Giới thiệu về tôm thẻ

TỔNG QUAN VỀ TÔM THẺ, TÔM CHÂN TRẮNG

Tên tiếng anh: Giant tiger prawn 

Tên khoa học: Penaeus monodon 

Tên gọi khác: Penaeus carinatus, Asian tiger shrimp Ngành: Arthropoda 

Lớp: Malacostraca 

Bộ: Decapoda 

Họ: Penaeidae 

Giống: Penaeus 

Loài: Penaeus monodonFabricius, 1798

ĐẶC ĐIỂM TÔM THẺ, TÔM CHÂN TRẮNG

Tôm chân trắng vỏ mỏng có màu trắng đực nên có tên gọi là tôm bạc, bình thường có màu xanh lam, chân bò có màu trắng ngà nên gọi là chân trắng, chùy là phần kéo dài tiếp tới bụng, dưới chân có 2-4 răng cưa, đôi khi có tới 5-6 răng cưa ở phía bụng, nhựng răng cưa đó kéo dài, đôi khi tới đốt thứ hai.  
Vỏ đầu ngực có những gai gân và gai râu rất rõ, không có gai mắt và gai đuôi (gai Telssm), không có rãnh sau mắt, đường gờ sau chùy khá dài đôi khi từ mép sau vỏ đầu ngực, gờ bên chùy ngắn, chỉ kéo theo dài tới gai thượng vị.
Có 6 đốt bụng, ở đốt mang trứng, rãnh bụng rất hẹp hoặc không có, Telsson (gai đuôi) không phân nhánh, râu không có gai phụ và chiều dài râu ngắn hơn nhiều so với vỏ giáp, xúc biện của hàm dưới thứ nhất thon dài và thường có 3-4 hàng, phần cuối của xúc biện có hình roi, gai gốc (basial) và gai ischial nằm ở đốt thứ nhất chân ngực.

TÔM THẺ PHÂN BỔ

Tôm LIPOPENAEUS VANNAMEI (BONE 1931) là tôm nhiệt đới, phân bổ ven bờ phía đông thái bình dương từ Peru đến nam Me-Hi-Co, vùng biển EQUAĐO. Hiện nay tôm chân trắng đã được di giống ở nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á như TRUNG QUỐC, THÁI LAN, PHILIPPIN, INDONEXIA, MALAIXIA VÀ VIỆT NAM.

Tập Tính Tôm Thẻ, Tôm Chân Trắng

Ở tự nhiên, tôm chân trắng thích nghi sống nơi đấy bùn, độ sâu khoản 72m, đô mặn từ 5-50%, thích hợp ở độ mặn nước biển từ 28-34%, nhiệt độ từ 25 – 32 độ C, PH từ 7,7 – 8,3. Tôm chân trắng là loại ăn tạp như những loài tôm khác. Tôm chân trắng có tốc độ phát triển nhanh hơn tôm sú.

Tuổi thọ Tôm Thẻ, Tôm Chân Trắng: tôm đực 15 tháng, tôm cái 24 tháng.