Hải sản

Sashimi là gì ?

Định nghĩa thuật ngữ sashimi
Sashimi, món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, thông thường là những loại hải sản sống, đặc biệt là cá được thái thành miếng vừa ăn. Sashimi thường được ăn kèm với với nước tương và mù tạt. Nhật bản được biết đến là đất nước thích ăn đồ sống nhất thế giới nên khi đến Nhật Bản bạn sẽ được thưởng thức các loại hải sản tươi sống bậc nhất.

sashimi raw fish set menu

Lịch sử của Sashimi
Lịch sử của sashimi vẫn còn được che phủ bởi những bí ẩn nên có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của nó. Ai đó nói rằng Sashimi xuất phát từ một món ăn gồm cá sống thái lát và rau củ tẩm giấm gọi là “Namasu” được dùng trong triều đình Nhật Bản vào thời Heian. Một giả thuyết khác cho thấy nguồn gốc của Sashimi là cá thác lát mà ngư dân bán trong thời Kamakura như một loại thức ăn nhanh. Mặc dù món ngon này chỉ có ở các vùng ven biển do thiếu các phương pháp làm lạnh, nhưng ngày nay có thể được thưởng thức khắp mọi nơi ở Nhật Bản và các quốc gia khác.
Cách chọn hải sản để làm sashimi ngon


Các loại sashimi tiêu biểu là cá hồi, cá ngừ, cá tráp biển, cá bơn … Bên cạnh đó tôm, mực cũng như các loại động vật có vỏ khác cũng tạo nên món sashimi tuyệt vời.
Để chọn hải sản để làm sashimi ngon các bạn cần có một vài kiến thức cơ bản về hải sản tươi sống để chọn lựa cho mình những món phù hợp để làm sashimi như:
– Hải sản còn sống đang bơi
– Hải sản đánh bắt trong ngày
– Hải sản tươi, thịt trong, không bị tanh hoặc có mùi hôi
– Biết rõ nguồn gốc của loại hải sản mà mình chuẩn bị mua
– Tham khảo các chuyên gia làm sashimi trên các kênh ẩm thực để tìm hiểu về kiến thức lựa chọn hải sản làm sashimi.


Danh sách các loại hải sản được chọn làm sashimi
Các loại hải sản phù hợp làm sashimi như: Cá hồi, cá ngừ, bào ngư, mực lá, mực ống, tôm sú, tôm thẻ, cá thu nhật, cá nục nhật, Sò đỏ, bạch tuộc, cá tráp, cá cam, cá ngân, hàu…