Hải sản

Tôm Đông Lạnh

Tôm đông lạnh là gì ?

Tôm được cấp đông khi chúng còn sống theo phương pháp đóng băng từ nhiệt độ âm dưới hoặc bằng 18oC, thông thường tôm đông lạnh được cấp đông nguyên con còn đầu và vỏ, tuy nhiên tùy vào nhu cầu của khách hàng, tôm cũng còn được sơ chế trước khi đông lạnh như bỏ đầu, bỏ vỏ hoặc bỏ đuôi. Tôm đông lạnh cần phải kiểm tra chất lượng như kiểm tra về Formon, Ure, Kim loại nặng… trước khi được đưa vào đông lạnh. Tôm sau khi đông lạnh vẫn phải kiểm tra chất lượng về nhiệt độ mỗi ngày để cam kết chất lượng tôm trước khi đi ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. Bạn có thể tìm mua tôm đông lạnh tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng hải sản uy tín trên thị trường, ngoài ra bạn vẫn có thể bắt gặp tôm đông lạnh ở hầu hết ở các chuỗi nhà hàng hoặc nhà hàng buffet lớn. Việc lựa chọn ăn tôm đông lạnh có thể không quen thuộc với người Việt, vì thói quen thích ăn hàng tươi sống, tuy nhiên tôm sống bạn đang ăn có thể chứa nhiều kháng sinh và không rõ nguồn gốc vẫn gây hại cho cơ thể, vì vậy việc lựa chọn ăn tôm đông lạnh (không còn xa lạ với các quốc gia lớn như Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản…) sẽ giúp bạn biết rõ nguồn gốc của và xuất xứ của tôm, hiểu về giá trị dinh dưỡng và chất lượng tôm một cách rõ ràng nhất.

Quy Trình Sản Xuất Tôm Đông Lạnh
STT Đặc Điểm Mô Tả Chi Tiết
1 Tên nhóm sản phẩm Tôm đông lạnh (Block & IQF)
2 Tên khoa học của nhóm thủy sản Bao gồm nhưng không giới hạn trong:
Peneaus monodon (tôm sú), Peneaus Vannamei (tôm thẻ chân trắng)
3 Khu vực khai thác Khu vực các tỉnh phía Nam: Bạc Liêu, Cà Mau Việt Nam
4 Cách thức bảo quản, vận chuyển và tiếp nhận nguyên liệu Nguyên liệu đông lạnh được vận chuyển về công ty bằng container lạnh.
– Nhiệt độ container cài đặt < -180C
– Nhiệt độ nguyên liệu khi tiếp nhận < -180C, Tại công ty nguyên liệu được kiểm tra cảm quan theo tiêu chuẩn công ty.
– Nguyên liệu tươi được bảo quản với đá trong thùng nhựa nhiệt độ < 40C và được vận chuyển về nhà máy bằng xe tải
5 Thành phần khác Nil
6 Mô tả các công đoạn sản xuất chính Xem sơ đồ quy trình sản xuất chi tiết
7 Mô tả các công đoạn sản xuất chính BLOCK:
1 kg/ block x 10/ carton.
0,5 kg/ block x 10/ carton
Hoặc tùy theo từng đơn hàng
IQF:
1 kg/ block x 10/ carton.
0,5 kg/ block x 10/ carton
Hoặc tùy theo từng đơn hàng
8 Mô tả quy cách bao gói Đông block trong hộp giấy, khay nhựa, bao gói bằng bao PA/PE . Quy cách đóng thùng theo yêu cầu khách hàng
9 Điều kiện bảo quản thành phẩm Bảo quản ở nhiệt độ < – 18oC
10 Điều kiện phân phối và vận chuyển Nhiệt độ quá trình phân phối và vận chuyển ≤ – 18oC, bằng xe chuyên dụng
11 Thời hạn sử dụng 12/ 18 tháng, tối đa 24 tháng (hoặc thấp hơn theo yêu cầu của khách hàng)
12 Thông tin về nhãn hiệu Tuỳ theo yêu cầu của từng thị trường và khách hàng cụ thể (Có thể bao gồm nhưng không giới hạn trong:
– Tên và địa chỉ công ty sản xuất
– Tên sản phẩm, tên loài (bao gồm tên khoa học và thương mại)
– Trọng lượng tịnh, cỡ, qui cách sản phẩm, ngày sản xuất
– Thời hạn sử dụng, thông tin dị ứng, điều kiện bảo quản, hướng dẫn sử dụng.
– Mã số nhà máy, mã số lô hàng và những thông tin khác theo yêu cầu khách hàng.
13 Các yêu cầu đặc biệt Thành phần chất gây dị ứng công bố trên nhãn
Bảo quản lạnh đông, không đông lại sau khi đã rã đông
14 Phương thức sử dụng Xử lý nhiệt trước khi ăn
15 Đối tượng sử dụng Cho mọi người, trừ những người dị ứng với thành phần dị ứng ghi trên nhãn sản phẩm
16 Những quy định và yêu cầu phải tuân thủ Tiêu chuẩn Việt Nam và/hoặc tiêu chuẩn khách hàng nhưng không được thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam

Tôm đông lạnh bóc vỏ – Tôm PD

Tôm đông lạnh bóc vỏ còn được gọi là tôm PD hoặc PND được viết tắt từ peeled and deveined shrimp, tôm đông lạnh bóc vỏ – tôm PD được biết là tôm được bóc vỏ lẫn đầu và lấy chỉ đen ngay lưng của tôm. Ngoài ra cũng có một loại tôm đông lạnh bóc vỏ nhưng không lấy chỉ vì kích thước quá nhỏ nên sẽ gây mất thời gian trong quá trình sơ chế tôm, và tôm đông lạnh bóc vỏ này còn có một tên gọi khác là tôm PUD được viết tắt từ peeled undeveined shrimp, các loại tôm đông lạnh bóc vỏ theo dạng PUD thường là tôm thẻ chân trắng, tôm bạc hoặc các loại tôm biển có kích thước nhỏ từ 70-120 con. Tôm đông lạnh bóc vỏ còn được gọi là nõn tôm hoặc thịt tôm, sau kho xã đông là có thể chế biến mà không cần mất nhiều thời gian và công sức để qua sơ chế.

Tôm PTO đông lạnh

Tôm PTO được viết tắt từ peeled tail-on tôm lột vỏ chừa đuôi, đây là loại tôm khá phổ biến trong ngành FnB vì đây là loại tôm khá được ưa chuộng trong giới ẩm thực vì tôm PTO dùng để chế biến thành nhiều món ăn thông dụng. Tôm được lột vỏ và chừa lại đuôi, đuôi chừa lại từ đốt thứ 6, còn lại phần cánh đuôi.

Ở đâu cung cấp tôm đông lạnh giá sỉ ?

Tôm đông lạnh hiện nay trên thị trường rất nhiều nhà cung cấp, tuy nhiên để tìm kiếm được nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy thì bạn cần nên tìm hiểu kỹ nhà bán hàng. Các đặc điểm về nhà cung cấp tôm đông lạnh giá sỉ như sau:

  • Quy mô công ty
  • Thâm niên hoạt động
  • Quy mô sản xuất
  • Đối tác tin cậy
  • Sản phẩm trên thị trường

Ptaseafood là công ty uy tín chuyên cung cấp tôm đông lạnh giá sỉ, với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực mua bán hải sản trên 5 năm và có lượng khách hàng nổi bậc như Red Sun, Golden Gate, Sen Hồ Tây, Haidilao… Chúng tôi tự tin về chất lượng sản phẩm, sản lượng và giá cả khi phân phối tôm đông lạnh giá sỉ ra thị trường. Tôm đông lạnh được sản xuất trực tiếp không qua trung gian, luôn duy trì sản lượng. Chúng tôi chuyên cung cấp tôm đông lạnh giá sỉ các loại sau

  • Tôm sú đông lạnh giá sỉ: Size từ 6con-100con
  • Tôm thẻ đông lạnh giá sỉ: Size từ 20con-120con

Tôm đông lạnh xuất khẩu

Được thành lập hơn 5 năm, Ptaseafood tự hào là công ty xuất khẩu hải sản đông lạnh san các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc và các nước Trung Đông… Các sản phẩm nổi bật như tôm đông lạnh xuất khẩu, mực nang đông lạnh xuất khẩu, bạch tuộc đông lạnh xuất khẩu. Chúng tôi rất mong muốn có nhiều cơ hội mới để mở rộng và phát triển hoạt động của PTA seafood.

Bảo quản tôm đông lạnh đúng cách

Bảo quản tôm đông lạnh từ 3-6 tháng. Tôm đông lạnh có thể bảo quản tối đa 6 tháng một lần. Khi bạn mua tôm đông lạnh được 3 tháng, hãy cố gắng sử dụng tôm càng sớm càng tốt. Miễn là tôm vẫn được đông lạnh, về mặt kỹ thuật, chúng sẽ không hết hạn sử dụng nhưng chúng có thể bị bỏng tủ đông. Tôm cần được giữ ở nhiệt độ -18oC đến -20oC.

Tôm đông lạnh làm món gì

Không giống như thịt gà hoặc cá hồi phải được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo an toàn cho chúng, tôm rất nhỏ và chín quá nhanh nên rất khó để nấu chúng hoặc phục vụ chúng chưa đủ. Nấu chúng từ đông lạnh thực sự giúp ngăn ngừa việc nấu quá chín, dẫn đến máy ép, tôm mềm hơn.

  • Công thức này yêu cầu tôm cỡ lớn từ 21 đến 25 con. Để dễ chế biến và dễ ăn, hãy chọn tôm đã bóc vỏ (hoặc bỏ vỏ).
  • Làm nóng trước một tấm nướng dưới lò nướng và tôm của bạn sẽ chỉ cần khoảng 5 phút thời gian nướng.

Tôm luộc là tôm ngon hơn

Tôi đã học được niềm vui đó là tôm nướng áp chảo từ công thức chế biến tôm và bông cải xanh này. Đây là cách nấu tôm nhanh nhất, dễ nhất. Bí quyết là làm nóng lò nướng và chảo trong khi bạn làm cho gia vị hòa quyện và phủ lên tôm. Đảm bảo sử dụng tấm nướng bằng thép không gỉ.
Tạo hỗn hợp gia vị Cajun cho tôm. Cho muối, bột tỏi, ớt bột, tiêu đen, bột hành tây, cỏ xạ hương, lá oregano và ớt cayenne vào một cái bát lớn và khuấy đều.

Tôm Cajun sau 15 phút
Trong khi chảo được làm nóng trước trong lò, ba bước này sẽ giúp tôm sẵn sàng cho vào lò.
• Tạo hỗn hợp gia vị: Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp gia vị đóng gói yêu thích của mình (chỉ cần đảm bảo rằng bạn cũng có muối trong hỗn hợp hoặc sẵn có để nêm tôm).
• Rửa sạch tôm đông lạnh: Rửa nhanh và lạnh để loại bỏ các tinh thể đá trên tôm và làm lỏng tôm bị dính vào nhau.
• Xả tôm với hỗn hợp gia vị: Độ ẩm từ việc tráng tôm sẽ giúp hỗn hợp gia vị bám chặt.
Phục vụ món tôm siêu ngon của bạn
Phương pháp nấu tôm này là món yêu thích mới của tôi khi phục vụ tôm trên vỉ nướng chậm , nhưng chúng có thể dễ dàng phục vụ như một món khai vị với nước sốt kem mát lạnh để chấm. Ngoài ra, trộn với mì ống hoặc thêm vào món salad ngũ cốc.
HƯỚNG DẪN
1. Tạo hỗn hợp gia vị Cajun cho tôm . Cho muối, bột tỏi, ớt bột, tiêu đen, bột hành tây, cỏ xạ hương, lá oregano và ớt cayenne vào một cái bát lớn và khuấy đều.
2. Làm nóng lò nướng và khay nướng . Sắp xếp một cái giá khoảng 6 inch dưới bộ phận nướng và đặt một tấm nướng có viền lên trên đó. Đặt lò nướng ở nhiệt độ cao và để khay nướng nóng ít nhất 10 phút.
3. Xả tôm dưới vòi nước lạnh để loại bỏ các tinh thể đá . Đặt tôm đông lạnh vào một cái chao và rửa dưới vòi nước mát trong khoảng 1 phút – bạn muốn loại bỏ hết các tinh thể đá và tách những con tôm bị đông lạnh lại với nhau. Lắc chao để loại bỏ càng nhiều nước thừa càng tốt.
4. Nêm gia vị cho tôm . Cho tôm vào hỗn hợp gia vị và đảo đều.
5. Nướng tôm trên khay nướng đã được làm nóng trước . Cẩn thận lấy khay nướng đã được làm nóng trước ra khỏi lò. Đổ nhanh tôm lên trên. Bạn sẽ ngay lập tức nghe thấy tiếng xèo xèo của tôm. Dùng kẹp để xếp những con tôm quá gần hoặc chồng lên nhau sao cho chúng nằm thành một lớp, cách đều nhau.
6. Hầm trong 5 phút . Đặt khay nướng trở lại giá đỡ bên dưới lò nướng. Hầm cho đến khi tôm hơi cong và trở nên trắng đục, khoảng 5 phút.
GHI CHÚ CÔNG THỨC
Làm trước : Hỗn hợp gia vị có thể được làm trước 3 tháng và được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng.
Bảo quản: Thức ăn thừa có thể được bảo quản lạnh trong hộp kín đến 2 ngày.